Home เกร็ดสาระ จบปัญหาตู้เย็นเก่ากินไฟเยอะ แก้ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่

จบปัญหาตู้เย็นเก่ากินไฟเยอะ แก้ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่

1 second read
0
0
504

ตู้เย็นของทุกบ้านต้องมีการเสียบปลั๊กไว้ตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว แต่ทำไม..? พอใช้ไปนานๆ ค่าไฟกลับสูงปรี๊ดจนน่าตกใจซะอย่างนั้น วันนี้เรามีวิธีจัดการเจ๋งๆ มาให้ทุกคนได้ลองดังนี้

วิธีการจัดการตู้เย็นกินไฟ

ลองไปตรวจดูหน่อยว่าตู้เย็นวันนี้ยังเหมือนเดิมอยู่ไหม มีอะไรที่ผิดปกติบ้าง โดยเฉพาะประตูตู้เย็นยังคงปิดสนิทดีอยู่ไหม โดยการลองเอากระดาษ A4 มาคั่นใส่แล้วปิดประตูตู้เย็นลองดู ใส่เพียง 1 แผ่นเท่านั้นพอใส่แล้วลองดึงกระดาษออกดู หากดึงออกง่ายก็จะต้องจัดการแล้ว หากดึงย ากหรือดึงไม่ได้เลยก็ยังปกติดีอยู่นะ

ส่วนมากที่ตู้เย็นไม่เย็น กินไฟเยอะก็มักจะเป็นเพราะว่าประตูตู้เย็นที่ปิดไม่สนิท และสาเหตุก็มาจากย างขอบตู้เย็นหมดอายุ ทำให้ความเย็นไหลออกไปจากตู้เย็น แช่อะไรก็ไม่เย็นแล้วความเย็นไหลออกมาก็จะทำให้กินไฟเยอะมาก ๆ การจะจัดการปัญหานี้ก็ไม่ย ากเลย มีวิธีดังนี้

1 ทำการปรับขาตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าตู้เย็น

การทำแบบนี้จะทำให้ตู้เย็นนั้นเอนไปด้านหลังสักหน่อย ซึ่งประตูตู้เย็นจะปิดสนิทมากขึ้นโดยอาศัยแรงโน้มถ่วงช่วยได้ ลดการออกมาของความเย็นเท่านี้ก็จะทำให้ตู้เย็นไม่กินไฟเหมือนเดิมแล้ว

2 จัดการกับขอบย างตู้เย็น

โดยไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ก็ได้ ( ยกเว้นมันไม่ไหวแล้วจริง ๆ ) แต่ถ้ายังพอใช้งานได้อยู่คือเอาย างขอบตู้เย็นออกมาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ซึ่งพอย างโดนความร้อนจากน้ำก็จะทำให้กลับมาใช้งานได้ พอแช่เสร็จแล้วก็เอามาเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำกลับไปติดที่ประตูเหมือนเดิม ซึ่งจะทำให้ตู้เย็นปิดสนิทและกลับมาเย็นฉ่ำเหมือนเดิม

หากทำตาม 2 ข้อนี้แล้วก็ยังไม่มีอะไรดีขึ้นก็อาจจะต้องยอมเสียเงินเปลี่ยนย างขอบตู้เย็นแล้ว และนอกจากนั้นหากมันไม่ไหวกันที่ระบบของตู้เย็นเลยควรจะส่งซ่อมทันทีหรือไม่ก็เปลี่ยนตู้เย็นใหม่ไปเลย บางทีมันหลายปีเกินไปแล้วมันก็เสื่อมสภาพเกินจะกู้คืนไหว ก็ลองดูว่าตู้เย็นที่บ้านคุณนั้นเป็นแบบไหนแล้วจัดการให้ถูกวิธี

ขอบคุณที่มาข้อมูล 108archeepparuay

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In เกร็ดสาระ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

รู้จัก โอไมครอน โควิดสายพันธุ์ใหม่ WHO เตือน หลบเลี่ยงภูมิดี

องค์การอนามัยโลก ตั้งชื่อโควิดกลายพันธุ์ B.1.1.529 ที่พบในทวีปเเอฟริกาว่า โอไมครอน จัดเป็น…