Home คิดดีมีสุข หมอเสือ หมอสมุนไพรลายพราง ฉายานักบุญคนบาป ที่รักษาชาวบ้านโดยไม่คิดเงิน

หมอเสือ หมอสมุนไพรลายพราง ฉายานักบุญคนบาป ที่รักษาชาวบ้านโดยไม่คิดเงิน

0 second read
0
0
221

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก “หมอเสือ” ทายาทตระกูลหมอยาพื้นบ้าน ที่รักษาชาวบ้านโดยไม่คิดเงิน หมอสมุนไพรลายพราง ฉายานักบุญคนบาป

“หนึ่งในคำสอนของพ่อผม ที่ทำให้ผมสานต่อหน้าที่หมอมาจนถึงทุกวันนี้ และจะทำไปจนสิ้นลมหายใจ คือคำว่า หมอ พยัญชนะ 3 ตัวที่มารวมกันมีความหมาย ห.หีบ คือ ให้ ม.ม้า คือ มอบไว้ และ อ.อ่าง คือ อุทิศ ขณะเดียวกันค่านิยมที่คนมอง “รอยสัก” ของผมก็นานาจิตตัง แต่ไม่สนใจ เพราะผมพยายามคิดบวก”

นี่คือคำตอบที่ได้รับ เมื่อเราคำถามคำว่า “หมอกับรอยสัก”

เมื่อมีโอกาสได้คุยกับผู้ชายที่ชื่อ ศุภฤกษ์ ชาญเชิดศักดิ์ หรือหมอเสือ ทายาทตระกูลหมอยาพื้นบ้าน ที่รักษาชาวบ้านโดยไม่คิดเงิน เขาบอกว่า ตั้งแต่เกิดก็คลุกคลีอยู่กับโรงหมอของพ่อ ชีวิตประจำวันพอได้หยิบได้จับเป็นลูกมือพ่อ และเรียนรู้ ซึมซับวิชา จนวันหนึ่งพ่อหมดบุญ

ตอนนั้นก็ยังมีคนไข้ของพ่อติดพันอยู่ ก็ตั้งใจเคลียร์ให้หมดแล้วจบ แต่! มันไม่เป็นแบบนั้น เพราะคนเก่าหาย คนใหม่ก็เข้ามาเรื่อยๆ บอกเลยว่าเห็นแล้ว ปฏิเสธไม่ลง จึงทำมาเรื่อยๆ

การมายืนจุดนี้ มันทำให้เห็นความจริงบนโลก บางคนลูกหลานทิ้ง มีแค่เบี้ยคนชราประทังชีวิต ทำไปมันก็รักไปโดยปริยาย จะทำหน้าที่นี้ เพื่อช่วยคนไปจนสิ้นลมหายใจ”

ทุกวันนี้ สิ่งที่ผมทำอยู่ ใช่ว่าจะไม่มีคนไม่เห็นด้วย แต่ คิดดูนะ ถ้าเป้าหมายเรา คือจะเดินไปบนที่สูง แล้วมีหมามาเห่าเรา แต่เราหันกลับมาหยิบไม้หยิบหินเขวี้ยงปาใส่มัน ก็ไม่ช่วย กลับกันยิ่งเสียงเวลา สู้ตั้งใจเดินขึ้นไปจนถึงเป้าหมาย แล้วมองลงมา หมาที่มันเห่าเรา มันก็ได้แค่เห่า…เห่าจนขาดใจ เพราะฉะนั้น เขาทำไม่ได้อย่างเรา ก็ทำได้แค่นินทา

แหล่งที่มา ejan

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In คิดดีมีสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

หนุ่มไทย ตั้งใจลดน้ำหนัก ทานอาหารคลีน-เดินออกกำลัง จาก 156 กก. เหลือ 75 กก. ภายใน 1 ปี

เปิดเรื่องราวของหนุ่มรายหนึ่ง ที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ภายในระยะเวลา 1 ปี อย่างไม่น่าเ…