Home เกร็ดสาระ ควรรู้ไว้บ้างก็ดี จุดสีบนยางรถ นั้นมีความหมาย

ควรรู้ไว้บ้างก็ดี จุดสีบนยางรถ นั้นมีความหมาย

3 second read
0
0
1,723

รู้หรือเปล่าว่า จุดสีบนยางรถ นั้นมีความหมาย

เคยสังเกตที่ล้อย างรถยนต์ของตนเองไหมว่ามันมีจุดสีบางอย่างอยู่บนย างด้วย ซึ่งบางคนก็อาจจะมองผ่ านไปเพราะคิดว่าคงไม่มีความหมายอะไร แต่รู้ไหมว่าทุกทุกตัวอักษร ทุกสี ทุกสัญลักษณ์บนย างล้อรถนั้นมันมีความหมายหมดเลย และวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ จุดสีบนย างรถ มาดูว่าหมายถึงอะไรเวลามีคนถามหรือเกิดเหตุอะไรที่จำเป็นจะต้องบอกถึงจุดสีนั้นจะได้นำไปใช้ประโยชน์กันได้ถูก

ความหมายของจุดสีบนย างรถยนต์

จุดสีแดง (Unifornity Mark) สำหรับจุดนี้จะมีบริเวณหน้าย างที่มีค่าความโค้งตามแนวรัศมีมากกว่าบริเวณอื่น ๆ ก็คือจุดไหนบนย างรถยนต์ที่มีความนูนมากที่สุดตรงนั้นจะมีจุดสีแดงอยู่นั่นเอง ซึ่งย างแต่ละเส้นนั้นมันไม่มีทางเลยที่จะผลิตออกมาได้กลม 100 % แม้จะใช้เทคโนโลยีการผลิตที่สูงขนาดไหนก็ตาม จึงมีกา รร้ อ ง ขอให้ ม า ร์ คจุดสีแดงตรงส่วนที่มีความนูนที่สุดของย างและส่วนที่เว้าสุดของกะทะล้อก็มีเหมือนกัน การทำแบบนี้จะทำให้ลดการสั่นที่พวงมาลัยได้เมื่อเอามาประกอบกัน

จุดสีเหลือง (Weight Mark) เป็นการแต้มจุดสีเหลืองเป็นเครื่องหมายบนส่วนที่เบาสุดของย างรถยนต์ เพื่อให้ช่างรู้ว่าส่วนไหนที่มีน้ำหนักเบาสุดบนย างเส้นนั้น ๆ และก็ควรใส่ย างโดยเอาจุ๊บลมให้ตรงกับจุดสีเหลืองนั่นเอง จะได้เกิดความสมมาตรมากที่สุดเวลาที่ถ่วงล้อนั่นเอง

แม้จะว่าการผลิตย างรถยนต์นั้นจะผลิตออกมาในล็อตเดียวกัน เทคโนโลยีขั้นสูงแค่ไหนมันก็แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะออกมาน้ำหนักเท่ากันหมด การมีจุดเหลืองบอกไว้ก็เป็นเรื่องดีไม่ได้ สะดวกต่อช่างเวลาถ่วงย างแต่ถ้าหากเห็นจุดสีแดงก็ลืมสีเหลืองไปเลยแล้วให้ยึดจุดแดงแทนทันที และไม่ว่าจุดนั้นจะอยู่ด้านในหรือนอกของย างนั้นไม่สำคัญเลย เพราะสิ่งที่ต้องคำนึงคือทิศทางการหมุนของด อ กย างไม่ว่าจะย างธรรมดาหรือย างทิศทางเดียวก็ตาม

ท่านใดที่มีรถยนต์แม้จะไม่ใช่ช่างก็ตามแต่การรู้จุดและความหมายของมันเอาไว้หน่อยก็จะดีไม่น้อย อย่างน้อยเวลาเราเอารถไปเข้าอู่เข้าศูนย์เห็นช่างกำลังทำอะไรเราจะได้เข้าใจได้ หรือเห็นช่างเผลอทำผิดเราก็จะได้เตือนไว้ได้ทันนั่นเอง

ขอบคุณที่มาข้อมูล krustory

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In เกร็ดสาระ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

เมียเก่า-เมียใหม่ เปิดศึกทวงรถ ขับปาดกันที่ สภ.บางใหญ่

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีเมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 24 ม.ค. 65 ที่สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เกิ…