Home ข่าวสัมปะปิ ตำรวจเตรียมตั้งด่านเมา 1.2 พันแห่ง ช่วงสงกรานต์ ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุ

ตำรวจเตรียมตั้งด่านเมา 1.2 พันแห่ง ช่วงสงกรานต์ ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุ

5 second read
0
0
113

ตำรวจเตรียมตั้งด่านเมา 1,200 แห่ง ช่วงสงกรานต์ ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุ 5% ขอความร่วมมืองดสาดน้ำ-ปาร์ตี้โฟม คาดแห่เดินทาง 3.5 ล้านคน

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จัดประชุมมาตรการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมด้วย ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ประชุมร่วมกับผกก. ทั่วประเทศกว่า 1,400 แห่ง รวมหน่วยสนับสนุนต่าง ๆ เช่นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตชด. ตำรวจทางหลวง และตำรวจท่องเที่ยว ได้เน้นย้ำเรื่องการกำกับดูแลควบคุมสั่งการของผู้บังคับบัญชาระดับสถานี อำนวยความสะดวกจราจร และดูแลความปลอดภัย ทั้งคนที่เดินทางออกต่างจังหวัด และคนที่ฝากบ้านไว้กับตำรวจ

ที่ผ่านมาได้ออกแผนรองรับสถานการณ์ โควิด-19 ที่มาแทรกซ้อน รวมไปถึงบางพื้นที่มีปัญหาลักลอบข้ามแนวชายแดน มีแรงงานต่างด้าวไปอยู่เป็นกลุ่ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีสถานบริการ เป็นแหล่งที่คนไปรวมตัวอยู่จำนวนมาก

บางพื้นที่มีปัญหาเรื่องการจราจร อุบัติเหตุต่าง ๆ ซึ่งวันนี้เป็นการกำชับให้ทำตามแผน ผกก.แต่ละโรงพัก ต้องไปควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของลูกน้อง การเตรียมกำลังพล อุปกรณ์ ออกแผนคำสั่ง จัดคนลงไปปฏิบัติหน้าที่ การกำหนดตัวชี้วัดปีนี้ทางรัฐบาลตั้งเป้าว่าอุบัติเหตุต่าง ๆ ต้องลดกว่าค่าเฉลี่ย 3 ปี ย้อนหลัง 5% ในขณะเดียวกันเรื่องดูแลความปลอดภัย ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้ยืดอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุม โควิด-19 ไปถึงสิ้นเดือนพ.ค. 64 และมีมาตรการภาพรวมออกมา ตำรวจก็ต้องไปดูมาตรการต่าง ๆ เช่น เรื่องไม่ให้รวมตัวกันสาดน้ำ หรือจัดปาร์ตี้โฟม

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า การจุดตรวจจุดสกัด เป็นมาตรการที่พยายามออกแบบขึ้นมาเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องที่ผ่านมาในอดีต ขณะนี้ยังอยู่ช่วงทดลอง ปรับแก้ แต่ไม่ว่ามาตรการจะดีแค่ไหน หากคนพยายามหาช่องทุจริต ก็ยากที่จะป้องกันได้ เพราะฉะนั้นถึงเน้นว่า ผกก. สถานีต้องรู้นิสัยลูกน้องตนเองแล้วหาวิธีแก้ไข

ที่ผ่านมาตำรวจไม่แม่นยำเรื่องข้อกฎหมาย ก็พยายามจะจัดสอบมาตรฐานตำรวจ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ หลายอย่างที่กำลังทำคิดว่าต้องดีขึ้นเรื่อย ๆ ปีนี้ก็หวังว่าจะควบคุมอาชญากรรม และเรื่องความปลอดภัยด้านการจราจรได้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงมาตรการควบคุม โควิด-19 ด้วย

ด้านพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. กล่าวว่า คาดการตัวเลขคนเดินทางออกต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะใกล้เคียงกับปี 2562 ขาออกช่วง 9-11 เม.ย. คาดว่าประมาณ 3.5 ล้านคน ขากลับ 15-18 ประมาณ 3.7 ล้านคน สำหรับการตั้งจุดตรวจช่วงสงกรานต์ จะเป็นไปตามนโยบาย ตร. คือ มีมาตรฐาน โปรงใส ตรวจสอบได้

ทั้งนี้จะมีการเสนอตั้งด่านตามมาตรฐาน เฉพาะด่านเมา 1,200 จุด และจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร 1,700 แห่ง เมื่อตำรวจตั้งด่านต้องมาลงบันทึกในระบบก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นการยืนยันจุด ทำให้เห็นภาพ ยืนยันว่าจะไม่มีภาพตั้งด่านซ้ำซ้อน หรือเจอด่านทุก 3 กิโลเมตร

ด้านพล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. กล่าวว่า โครงการฝากบ้านช่วงสงกรานต์ปีนี้ รับฝาก 10 วัน ตั้งแต่ 9-18 เม.ย. ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย เพื่ออำนวยความสะดวกไม่ต้องเดินทางมาที่สถานีตำรวจ และคาดว่าจำนวนน่าจะเยอะกว่าช่วงปีใหม่

ที่มา : ข่าวสด khaosod

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In ข่าวสัมปะปิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

โควิดพุ่งทะลุพันรายต่อวัน จ่อล็อกดาวน์พื้นที่ 9 จังหวัดแดงเข้ม “งดปาร์ตี้-เวิร์กฟรอมโฮม

สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังน่าเป็นห่วงโดยพบผู้ป่วยรายใหม่มากกว่า…