Home ทั่วไป รพ.จุฬาภรณ์ มีเครื่องมือ สามารถทำลายมະ เ ร็ งได้ทุกตำแหน่ง ทุกรະยະ

รพ.จุฬาภรณ์ มีเครื่องมือ สามารถทำลายมະ เ ร็ งได้ทุกตำแหน่ง ทุกรະยະ

3 second read
0
0
830

วันนี้เรามีข่าวดีมาฝากผู้ป่วยมะเร็ง รพ.จุฬาภรณ์ นำเข้าเครื่อง Thermotron-RF8 ราคากว่า 50 ล้านบาท ใช้ความร้อน 43 องศาทำลายเซลล์มะเร็งได้ทุกตำแหน่ง ทุกระยะโรค ร่วมกับการรักษาแนวทางอื่น ระบุให้ผลดียิ่งขึ้น ช่วยผู้ป่วยเข้าถึงบริการ

ศ.นพ.พิทยภูมิ กล่าวว่า “หลักการทำงานของเครื่องคือ การใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อนที่อุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ทำลายเซลล์มะเร็งได้ เนื่องจากเซลล์มะเร็งเป็นเนื้อร้าย ไม่มีความยืดหยุ่นทำให้เก็บกักความร้อนจนทำลายตัวเอง ขณะที่เนื้อเยื่อปกติมีความยืดหยุ่นจะถ่ายเทความร้อนออกสู่ร่างกายเอง โดยไม่ส่งผลใด ๆ”

ทั้งนี้ สามารถทำลายได้ทั้งเซลล์มะเร็งที่อยู่ไม่ลึกจากผิวຫนัง และลึกลงไปภายในร่างกาย ใช้ทำการรักษาได้ในเกือบทุกตำแหน่งอวัยวะ แต่เป็นแบบเจาะจงได้ตรงตำแหน่งก้อนเนื้องอก ทำให้มีขนาดก้อนที่เล็กลงหรือหยุดการเจริญเติบโต และรักษาได้ทุกระยะ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิด

“การทำงานจะได้ผลดีเมื่อใช้ร่วมกับการรักษาแนวอื่น ทั้งการฉายรังสี และการให้เคมีบำบัด ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ ซึ่งข้อดีคือช่วยให้ผู้ป่วยไม่ทรมาน ลดผลข้างเคียงจากการรักษาแนวอื่น เช่น ลดการฉายรังสีเหลือ 50-60% แต่ผลการรักษาเท่ากัน อาการข้างเคียงไม่มี

ซึ่งเดิมทีหากฉายรังสี 100% ผู้ป่วยอาจรับไม่ไหว หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องตับอ่อนจะรักษายากมาก เพราะผ่าตัดหรือฉายรังสีไม่ได้ ต้องใช้เคมีบำบัด ซึ่งอาจได้ผล 30-40% แต่หากใช้วิธีนี้ร่วมด้วย จะทำให้ผลการรักษาเพิ่มขึ้นอีก” ผอ.รพ.จุฬาภรณ์ กล่าว

เครื่องเทอร์โมตรอน คืออะไร?

พญ.สุนันทา ให้ข้อมูลว่า เครื่องเทอร์โมตรอนคือชื่อของเครื่อง แต่แท้จริงแล้วเป็นการรักษาด้วยความร้อนหรือที่เรียกว่า “ไฮเปอร์เทอร์เมีย (Hyperthermia)” ซึ่งหลักการของวิธีการรักษาดังกล่าวคือ

การทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิเฉพาะที่สูงกว่าอุณหภูมิร่างกายปกติ โดยเครื่องเทอร์โมตรอน อาร์เอฟ 8 เป็นเครื่องมือแพทย์ที่เป็นแหล่งกำเนิดความร้อนโดยใช้คลื่นวิทยุ 8 เมกะเฮิร์ทซ์ หลักการทำงานคือ การใช้คลื่นความถี่ทำให้เกิดความร้อนแบบทั่ว ๆ ในบริเวณที่มีรอยโรคมะเร็ง

เครื่องเทอร์โมตรอนใช้ร่วมในการรักษามะเร็งอะไร?
พญ.สุนันทา กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับวิธีหลักในการรักษา หากเป็นการฉายแสงคู่กับความร้อน จะใช้ในการรักษามะเร็งปากมดลูก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งผิวຫนังชนิดเมลาโนมา

อย่างไรก็ตาม มะเร็งปากมดลูก การรักษาแบบครบถ้วนตามมาตรฐานคือ การฉายแสงคู่กับการให้เคมีบำบัด ซึ่งหากสามารถรักษาได้ครบตามมาตรฐานก็ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยความร้อน แต่หากมีปัญหา

เช่น ไตทำงานไม่ดี ไม่สามารถรับคีโมได้ เหลือเพียงฉายแสงอย่างเดียว ก็อาจพิจารณาใช้ความร้อนควบคู่ในการรักษา เพราะในอดีตเคยมีการศึกษาพบว่า เมื่อใช้ความร้อนรักษาคู่กับฉายรังสีในมะเร็งปากมดลูก พบว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฉายแสงได้ ส่วนการใช้คีโมคู่กับความร้อน เช่น มะเร็งเนื้อเยื่ออ่อน มะเร็งตับอ่อน

ขอบคุณที่มา baansuann

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In ทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

เมียเก่า-เมียใหม่ เปิดศึกทวงรถ ขับปาดกันที่ สภ.บางใหญ่

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีเมื่อเวลา 17.30 น. ของวันที่ 24 ม.ค. 65 ที่สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เกิ…