Home ข่าวสัมปะปิ “เจ๊สุ” เจ้าหนี้ใจบุญ ยอมยกหนี้-คืนโฉนดให้ลูกหนี้ ร่วม 5 ล้านบาท

“เจ๊สุ” เจ้าหนี้ใจบุญ ยอมยกหนี้-คืนโฉนดให้ลูกหนี้ ร่วม 5 ล้านบาท

2 second read
0
0
264

วันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวของ “เจ๊สุ” เจ้าหนี้ที่ยอมยกหนี้-คืนโฉนดให้ลูกหนี้ ร่วม 5 ล้านบาท โดยเมื่อวันที่ 11 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า…

ที่สำนักงานสมาคมนักข่าว จ.นครพนม ได้มี นายณพล ใบเงิน ทนายความ ของ น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน อายุ 59 ปี หรือเจ๊สุ อดีตนายทุนเงินกู้นอกระบบ ที่เคยถูกลูกหนี้หลายราย ในพื้นที่ จ.นครพนม แจ้งความเอาผิดดำเนินคดี เกี่ยวกับความผิดปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมาย ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด มาตั้งแต่ปี 2559

จนกระทั่งมีการต่อสู้ตามกระบวนการของกฎหมาย จนศาลชั้นต้น จ.นครพนม ได้มีคำพิพากษาตัดสินให้ เจ๊สุ หรือ นางสาวสุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน จำคุп 2 ปี พร้อมลูกน้องคนสนิทที่เป็นคนจัดทำเอกสาร อีก 1 คน โดยไม่รอลงอาญา และศาลอุทธรณ์ ยืนตามศาลชั้นต้น ซึ่งเจ้าแม่เงินกู้ที่ตกเป็นจำเลย ได้ยื่นประกันตัว ต่อสู้คดี

ภายหลังเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดนครพนม ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดี อาญาเลขแดงที่ 2776/2559 ยืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุп 2 ปี ส่วนจำเลยอีกราย เป็นลูกน้องคนจัดทำเอกสาร ศาลยกฟ้อง ภายหลังอ่านคำพิพากษาได้ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำกลางนครพนม และพ้นโทษออกมา พร้อมได้รับการลดโทษ รวมจำคุпประมาณปีครึ่ง

โดยวันนี้ น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน อายุ 59 ปี พร้อมทนายความ จึงได้ มีการหารือตกลงเจรจา ให้ความเมตตากับลูกหนี้ อีก รวม 15 ราย เพื่อยอมลดหนี้ให้ ในส่วนของลูกหนี้ ที่เคยนำโฉนดที่ดินไปจำนอง ขๅยฝาก แต่ยังไม่มีการชำระหนี้บางส่วนซึ่งได้ขอให้สื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยาน ในการแสดงเจตนาความจริงใจที่ต้องการจะช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน หลังเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน และยืนยันไม่มีเจตนาที่เอาเปรียบลูกหนี้ มีบางรายเป็นหนี้ประมาณ 5- 8 แสนบาท ชำระไปแล้ว แค่ 2 แสนบาท บางรายยังค้างชำระ ประมาณ 2 -3 แสนบาท

แต่ทางเจ้าหนี้ยอมยกหนี้ให้ทั้งหมด และคืนโฉนดที่ดินให้ ทั้งหมด รวม 15 ราย คิดมูลค่าเป็นเงินประมาณ 5 ล้านบาท สร้างความดีใจให้กับ ชาวบ้าน ที่เป็นลูกหนี้เป็นอย่างมาก และทุกคนยินดีที่จะให้อภัย ไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด

ขณะเดียวกันในส่วนของ น.ส.สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน อายุ 59 ปี อดีตเจ้าแม่เงินกู้ ที่เคยถูกดำเนินคดีและพ้นโทษออกมาก่อนนี้ไม่นาน แต่ยังมีอีกคดีสำคัญ เพราะยังถูกลูกหนี้ อีกหลาย 10 ราย ฟ้องร้องในฐานความผิดปล่อยเงินกู้โดยผิดกฎหมายเรียกดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด รวมถึงฉ้อโกงประชาชน เมื่อปี 2560

และเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาตัดสิน ให้จำคุпในคดีปล่อยเงินกู้โดยผิดกฎหมาย แต่ยกฟ้องฐานความผิดข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตัดสินจำคุп 51 เดือน อยู่ระหว่างจำเลย คือ เจ๊สุ หรือ นางสาวสุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน ยืนอุทธรณ์ต่อศาล และรอคำสั่งพิจารณาตัดสิน

ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์สำคัญของ จ.นครพนม ที่มีการดำเนินคดีกับนายทุนเงินกู้รายใหญ่ หลังรัฐบาลมีการประกาศปราบปรามเจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหด

แหล่งที่มา matichon

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In ข่าวสัมปะปิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

4 เรื่องสั้นสอนใจ ในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

เรื่องที่ 1 เกลือจิ้มเกลือ ชายหนุ่มซื้อปลามาจากตลาด เขาบอกภรรย าว่า…“ที่รัก ผมซื้อปลามา คุ…