Home คิดดีมีสุข สวยจากข้างใน!! ยายชาวกะเหรี่ยง ซึ้งใจจนน้ำตาไหล หลังพยาบาลสาวจิตอาสา ช่วยรักษาแผลที่ขาให้

สวยจากข้างใน!! ยายชาวกะเหรี่ยง ซึ้งใจจนน้ำตาไหล หลังพยาบาลสาวจิตอาสา ช่วยรักษาแผลที่ขาให้

0 second read
0
0
172

วันนี้เราขอนำเสนออีกเรื่องหนึ่งที่ทำหลายคนซึ้งใจไปตาม ๆ กัน หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่งซึ่งเธอเป็นพยาบาลอาสาได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคุณยายชาวกะเหรี่ยงท่านหนึ่ง ที่หน่วยแพทย์เข้าไปช่วยรักษาขาให้คุณยายโดยพยาบาลสาวท่านนี้ได้เล่าเรื่องราวเอาไว้ว่า…

“ยายต้องเเย่แน่แล้ว แรงก็ไม่มี ขาก็เน่า” คุณยายชาวกระเหรี่ยงวัย 80 ปี พูดอย่างหมดหวังกำลังใจ น้ำตาเอ่อขึ้นมาในดวงตาอันเศร้าสร้อย ร่างกายอ่อนแรงจนยกมือแทบไม่ไหว

หนูรีบเดินเข้าไปดูคุณยายใกล้ ๆ แล้วเปิดดูขาของแก ทันทีที่เห็นหนูตกใจมาก ขาของยายที่หนูเคยรักษาจนหายดีไม่เหลือแม้แต่รอยแผลเป็น บัดนี้เป็นแผลพุพองขนาดกว้างไปเกือบตลอดขา “ทำไมเป็นมากขนาดนี้” หนูหันไปพูดกับน้องทหารพราน “ครั้งที่แล้วหายจนสนิทแล้วนี่ครับพี่หมอ” “นั่นนะสิ”

หนูถอนหายใจยาว แล้วบอกน้อง ๆ ให้ช่วยกันพายายไปห้องพยาบาลที่ห้องพยาบาล หนูชงเกลือแร่ให้คุณยายดื่มไปหนึ่งแก้ว แล้วลงมือล้างแผลที่พุพองเปื่อยยุ่ยนั้นจนสะอาด

จากนั้นใช้ยาทาให้คุณยาย แล้วเอาผ้าพันแผลไว้ “ยาอะไรครับพี่หมอผมไม่เคยเห็นเลย” หนูยิ้มให้น้องแล้วตอบไปว่า “ยานี้เป็นยาที่หมอจาก รพ.นครนายก สั่งให้เอาไว้ทาตอนโดนคุ่นกัด ยาใช้ดีมากตอนนี้แผลคุ่นกัดของเราดีขึ้นแล้ว เอายาไว้ให้ยายทาก่อน เราไม่เป็นไรหรอก ถ้ามันเป็นขึ้นมาอีกค่อยไปขอยาใหม่ ขอให้ขาของยายหายก็แล้วกัน”ทำแผลเสร็จหนูให้ยายนอนสังเกตอาการต่อที่ห้องพยาบาลยายบอกไม่ต้อง ๆ ยายหายแล้วจะกลับบ้าน หนูเห็นยายลุกขึ้นยืนได้หนูก็ดีใจ แกเดินยิ้มแฉ่งหันมาพูดจาภาษากระเหรี่ยง แล้วเดินออกไปจากห้องพยาบาล โดยมีลูกสาวมาช่วยประคอง

“เค้าพูดว่าอะไรหรอครับชัย” หนูถามน้องทหารพราน “เค้าบอกว่า เมื่อไหร่พี่หมอจะมาอยู่ที่นี่ซะทีครับ” หนูยิ้มดีใจ ถ้าเลือกได้หนูคงมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่ 8 เดือนที่แล้วแล้วล่ะค่ะคุณยาย แต่ภาระหน้าที่ทางนครนายกก็มี หนูละทิ้งหน้าที่ตรงนั้นมาไม่ได้ ขอให้ขาของคุณยายหายไว ๆ นะคะ ปลายเดือนธันวาคมเจอกันค่ะคุณยาย เกลิน้อตะก่อล่ะซะละคีเด๊าะ

แหล่งที่มา: เฟซบุ๊ก ยี่หวา คีตา คิมหันต์

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In คิดดีมีสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

4 เรื่องสั้นสอนใจ ในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

เรื่องที่ 1 เกลือจิ้มเกลือ ชายหนุ่มซื้อปลามาจากตลาด เขาบอกภรรย าว่า…“ที่รัก ผมซื้อปลามา คุ…