Home เกร็ดสาระ วัคซีนต้าน COVID-19 มาแล้ว!! รัสเซียรับรองวัคซีน COVID-19 ตัวแรกของโลก

วัคซีนต้าน COVID-19 มาแล้ว!! รัสเซียรับรองวัคซีน COVID-19 ตัวแรกของโลก

8 second read
0
0
437

เอเอฟพี/รอยเตอร์ – รัสเซียประกาศในวันอังคาร (11 ส.ค.) เป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งแดนหมีขาววิจัยพัฒนาขึ้นมาเอง โดยที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แถลงว่า บุตรสาวคนหนึ่งของเขาได้รับการฉีดวัคซีนนี้แล้ว

วัคซีนตัวนี้ซึ่งได้รับการขนานนามว่า “สปุตนิก วี” (Sputnik V) ตามชื่อของดาวเทียมในยุคโซเวียตที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จเป็นดวงแรกของโลก พวกเจ้าหน้าที่รัสเซียระบุว่า วัคซีนนี้สามารถให้ภูมิคุ้มกันที่ปลอดภัยและเสถียร พร้อมกับประณามโลกตะวันตกว่าพยายามบ่อนทำลายผลงานความสำเร็จในด้านการวิจัยของแดนหมีขาว

พวกนักวิทยาศาสตร์ในโลกตะวันตกต่างพากันแสดงความกังวลในเรื่องความรวดเร็วในการพัฒนาวัคซีนของรัสเซีย โดยเสนอแนะว่านักวิจัยแดนหมีขาวอาจกำลังทำอะไรอย่างหยาบๆ ลวกๆ เพราะถูกกดดันจากพวกผู้มีอำนาจ

ทางด้านโฆษกองค์การอนามัยโลก (WHO) ตะริก จาซาเรวิก ก็แถลงจากนครเจนีวาว่า มีการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับฝ่ายรัสเซีย และยังคงมีการหารือกันถึงความเป็นไปได้ที่ WHO จะศึกษาตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนนี้ก่อนนำมาใช้ ทั้งนี้ทางองค์การยืนยันเรื่อยมาว่า จะให้การรับรองวัคซีนป้องกันโควิด-19 เฉพาะตัวที่ผ่านการศึกษาทบทวนข้อมูลด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวดแล้วเท่านั้น

สำหรับปูติน เขาบอกในการประชุมกับเหล่ารัฐมนตรีของรัฐบาล ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์โดยมีการถ่ายทอดออกโทรทัศน์ด้วยว่า “เช้านี้ ถือเป็นครั้งแรกในโลก วัคซีนต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้รับการจดทะเบียนแล้ว

“ผมทราบดีว่ามันมีประสิทธิภาพมาก ทราบดีว่ามันให้ภูมิคุ้มกันที่มีความยั่งยืน” เขากล่าว

ประธานาธิบดีรัสเซียเผยด้วยว่า บุตรสาวคนหนึ่งของเขาได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันตัวนี้แล้ว โดยผู้ที่พัฒนาวัคซีนนี้คือ สถาบันวิจัย กามาเลยา (Gamaleya research institute) ด้วยความร่วมมือกับกระทรวงกลาโหมรัสเซีย และองค์กรรัฐบาลแห่งอื่นๆ

“ในแง่นี้ เธอได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทดลองวัคซีนนี้” ปูตินบอก และกล่าวต่อไปว่าอุณหภูมิร่างกายของเธอสูงขึ้นนิดเดียวภายหลังได้รับการฉีดวัคซีนครั้งที่ 2 และ “ ทั้งหมดก็มีเพียงเท่านี้แหละ”

ขณะที่ คีริลล์ ดมิตริเยฟ ผู้อำนวยการของกองทุนความมั่นคั่งแห่งชาติของรัสเซีย ที่ใช้ชื่อว่า กองทุนการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย (Russian Direct Investment Fund ใช้อักษรย่อว่า RDIF) ซึ่งเป็นผู้ให้ความสนับสนุนทางการเงินและช่วยเหลือประสานงานการพัฒนาวัคซีนตัวนี้ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การทดลองระยะที่ 3 ซึ่งเป็นการทดลองในกลุ่มคนขนาดใหญ่นั้นจะเริ่มต้นในวันพุธ (12) ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และฟิลิปปินส์ โดยที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของแดนตากาล็อกกล่าวว่า เขามีความปรารถนาที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนทดลองด้วยตนเอง

“ในแง่นี้ ผมจึงคิดว่ามันเป็นความบุ่มบ่ามที่จะทำเช่นนี้ (อนุมัติให้ใช้วัคซีน) ถ้าหากยังไม่ได้มีการทดลองในกลุ่มคนจำนวนมากๆ ให้เสร็จสิ้น”

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In เกร็ดสาระ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ร่วมอนุโมทนาบุญ ง านบวชสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก วนรอบโบสถ์ โปรยทานเงินสด 1 แสน ทำบุญอีก 15 ล้าน

นักธุรกิจชื่อดัง เดย์ โคราช จัดง านบวชลูกชายสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก ราชาเพลงแหล่ ทศพล หิมพ…