Home ข่าวสัมปะปิ โวยมอร์เตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ลักไก่แก้แบบตัดลงชุมชน อ้างงบไม่พอ

โวยมอร์เตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ลักไก่แก้แบบตัดลงชุมชน อ้างงบไม่พอ

2 second read
0
0
231

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 65 ที่ว่าการผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บางเเม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบึรี กลุ่มชาวบ้าน กำนันผู้ใหญ่บ้าน เเละสมาชิกสภาเทศบาลเมืองบางเเม่บาง พร้อมด้วยนายมานะศักดิ์ จันทร์ประสงค์ ส.ส.นนทบุรี เขต 3 พรรคเพื่อไทย

พร้อมด้วยตัวเเทนจากหมู่บ้านจัดสรรเเละชาวบ้านอีกประมาณ 50 คน ร่วมประชุมหารือกรณีการคัดค้านโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี ( มอร์เตอร์เวย์ )

สืบเนื่องจากชาวบ้านเเละผู้นำในชุมชนพบว่า โครงการดังกล่าวซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างขณะนี้มีความไม่ชอบมาพากล หลังพบว่ามีการสร้างตอหม้อระดับต่ำเเละด่านเก็บเงินขนาด 16 ช่องจราจร ซึ่งเป็นทางลงพื้นราบในเขตพื้นที่ใจกลางชุมชนตัดผ่านถนนบางโค นบ.1016 เเละถนนหลักในชุมชนอีก 6 เส้นทาง

ทำให้ผู้นำชุมชนเเละชาวบ้านเกรงว่าหากโครงการดังกล่าวลงมือก่อสร้างเเล้วเสร็จจะส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตเเละการสัญจรของชาวบ้านในชุมชนเเห่งนี้เเละพื้นที่ใกล้เคียง ที่ต้องใช้ถนนเชื่อมติดต่อกันทำให้ได้รับความเดือดร้อนในการเดินทางที่ต้องอ้อมไกลกลายกิโลเมตร

โดยก่อนหน้าที่โครงสร้างก่อสร้างมอร์เตอร์เวย์เเห่งนี้ เเบบเเปลนของโครงการสร้างก่อสร้างจะต้องก่อสร้างเเบบยกลอยฟ้ายาวตลอดเส้นทางที่ผ่าน อ.บางใหญ่ ซึ่งจะผ่าน ต.เสาธงหิน ต.บางใหญ่ ต.บ้านใหม่ เเละต.บางเเม่นาง ไปลงที่ อ.นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ทำให้ชาวบ้านไม่ได้คัดค้านโครงการก่อสร้างดังกล่าว

เเต่ปรากฏว่าการก่อสร้างดำเนินการสร้างจริงหลายจุดพบว่าก่อสร้างบนพื้นราบ ชาวบ้านเเละผู้นำชุมชนเพิ่งมาทราบจากการลงเสาเข็มฐานตอหม้อว่าโครงการนี้ได้ลักไก่ปรับเปลี่ยนเเบบ เเละบางจุดสร้างด่านเก็บเงินขนาดใหญ่บนพื้นราบใจกลางชุมชน ต.บางเเม่นาง

ซึ่งสร้างทับถนนในชุมชนที่ชาวบ้านใช้สัญจรเป็นประจำ จากการตรวจสอบพบว่ามีถนนจำสวน 6 เส้นทางถูกโครงการนี้ตัดผ่านเเละสร้างปัญหาไม่มีจุดกลับรถหรือทางรอดให้ โดยการเเก้ไขเเบบเเปลงไม่ได้มีการทำประชาพิจารณ์ จนกระทั่งมาเสาตอหม้อที่มีขนาดต่ำลงกว่าจุดอื่นทำให้ชาวบ้านทราบความจริง

โดยนายมานะ จันทร์ประสงค์ ส.ส.นนทบุรี เขต 3 กล่าวว่า ถนนมอเตอร์เวย์สายนี้ถูกปรับเปลี่ยนเเบบโดยไม่ได้ผ่านการประชาพิจารณ์จากชาวบ้านในพื้นที่เลย โดยชาวย้านเเละผู้นำชุมชนก็ไม่เคยรับรู้มาก่อนว่าจะมีการก่อสร้างทางลง ช่องเก็บเงิน 16 ช่อง เเละจุดพักรถ ลงในพื้นที่ใจกลางชุมชนซึ่งจะทำให้ถนนในชุมชนทั้งหมดถูกตัดขาดออกจากกัน

ซึ่งเมื่อได้สอบถามไปยังผู้ดูเเลรับผิดชอบโครงสร้างก็ได้รับคำชี้เเจงมาว่า งบประมาณที่ใช้ก่อสร้างตามเเบบเดิมให้เป็นถนนลอยฟ้าจากถนนรัตนาธิเบศร์ยาวไปจนถึงถนนนครไชยศรี จ.นครปฐม มีไม่เพียงพอ จึงต้องมาทำทางตัดผ่านลงในพื้นที่ตำบลบางเเม่นาง

ซึ่งหากมอเตอร์เวย์สายนี้เริ่มก่อสร้างก็จะลงผลให้ชาวบ้านในชุมชนเเห่งนี้เเละพื้นที่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนในเรื่องการเดินทางสัญจรทันที เพราะโครงการนี้สร้างตัดผ่านถนนชุมชนถึง 6 เส้นทาง

เเต่มีโครงการกลับไปสร้างจุดกลับรถให้เพียง 2 เเห่ง ที่ต้องไปกลับรถไกลกว่า 5 กิโลเมตร ส่งผลให้ชาวบ้าน ชาวบ้าน คนในหมู่บ้านที่ต้องใช้รถใช้ถนนไปกระจุกรวมตัวอยู่ที่ถนนเล็กๆ เลนสวนเพียงเส้นเดียว

นายมานะ จันทร์ประสงค์ ส.ส.นนทบุรี กล่าวอีกว่า ในฐานะ ส.ส.นนทบุรี เจ้าของพื้นที่หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านเเละผู้รำชุมชนเเล้ว ตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างเเห่งนี้ก็พบว่า โครงการนี้ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเเละชาวสวน เกษตรกรโดยตรง

จึงได้พาตัวเเทนชาวบ้านเเละผู้นำชุมชนไปเข้าพบคณะกรรมธิการคมนาคม เพื่อยื่นเรื่องคัดค้านโครงการดังกล่าวเเล้ว เเต่เรื่องก็เงียบหายไปยังไม่ได้หนังสือตอบรับกลับมาในการเรียกให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหารือหาทางออกร่วมกัน

ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องลวมาดูเเลเเก้ไขปัญหา เพราะตนมองว่ายังสามารถเเก้ไขได้ด้วยการเพิ่มงบประมาณมาสร้างถนนคู่ขนานเชื่อมต่อให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบได้ อยู่ที่ว่าทางโครงการจะยอมลงทุนเพิ่มเพื่อเเก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กัยชาวบ้านในชุมชนเเห่งนี้หรือไม่

ทางด้านนายคมสันต์ ทรัพย์คต รองประธานสภาเทศบาลเมืองบางเเม่นาง กล่าวว่า จากเดิมชาวบ้านเเละคนในชุมชนเเห่งนี้เข้าใจว่าการก่อสร้างทางมอเตอร์เวย์จะสร้างตามเเบบเเรกคือสร้างเเบบลอยฟ้ายาวตลอดสาย ไม่มีทางลงหรือจุดพักรถใดๆ มีเพียงเสาตอม่อที่ผ่านมาในพื้นที่เท่านั้u

เเต่เมื่อพอโครงการกลับมาก่อสร้างต่อหลังจากถูกระงับไป ชาวบ้านในชุมชนเพิ่งมารู้ว่า โครงการได้ลักไก่ชาวบ้านด้วยการสร้างทางลง จุดพักรถ ช่องเก็บเงินผ่านทางในพื้นที่ใจกลางชุมชนซึ่งเป็นชุมชนที่หนาเเน่น

โดยมาอ้างว่างบประมาณก่อสร้างเเบบลอยฟ้าไม่พอ จึงต้องสร้างเเบบประหยัดงบด้วยการสร้างทางลงเชื่อมมาในพื้นที่ โดยที่ไม่ได้ผ่านการประชาพิจารณ์จากชาวบ้านในการเเก้ไขเเบบ สร้างความเดือดร้อนเเละไม่พอใจให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างมาก

ทางด้านนายสมคิด คล้ายสำเนียง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บางเเม่นาง กล่าวว่า ชาวบ้านเเละผู้นำชุมชนในพื้นที่ไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่า จะมีการก่อสร้างทางลงในพื้นที่ชุมชนเเห่งนี้ ทุกคนเข้าใจว่าคงสร้างตามเเบบเดิมเเบบเเรกที่เป็นถนนลอยฟ้าทั้งหมด

จนกระทั่งมารู้ที่หลังเพราะไปเห็นเสาตอหม้อที่ต่ำลงขนาดรถยังลอดผ่านไม่ได้ จึงเพิ่งรู้ว่าถูกโคงการลักไก่ก่อสร้างเอาถนนมาลงผ่านใจกลางพื้นที่ในชุมชน ส่งผลกระทบกับชีวิตชาวบ้านในชุมชนเเห่งนี้เป็นอย่างมาก โดยที่ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า การเเก้ไขปรับเปลี่ยนเเบบมาทำทางลงผ่านใจกลางชุมชนผ่านการประชาพิจารณ์จากชาวบ้านในชุมชนไปตอนไหน

เพราะถ้าหากมีการทำประชาพิจารณ์จริง ๆ ตนเชื่อว่าโครงการนี้จะไม่ผ่านการประชาพิจารณ์อย่างเเน่นอน เพราะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกับคนในพื้นที่เเละพื้นที่ข้างเคียงเเละทางเทศบาลเจ้าของพื้นที่ก็ทราบเรื่องนี้หรือไม่

ถ้าทราบทำไมถึงปล่อยให้โครงการเเห่งนี้ก่อสร้างเดินหน้าต่อไปบนความทุกข์ร้อนของชาวบ้านเป็นเรื่องที่ชาวบ้านสงสัยอยู่เหมือนกัน สำหรับปัญหาในการก่อสร้างทางหลวงมอร์เตอร์เวย์สายนี้ ได้มีการร้องเรียนไปถึง นายกเทศมนตรีเมืองบางเเม่นาง นายอำเภอบางใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เเละคณะกรรมาธิการรัฐสภาเเล้ว

เเต่ยังคงไม่ได้รับการเเก้ไข ซึ่งหลังจากนี้หากยังมีการก่อสร้างต่อ ชาวบ้านจะนวมตัวประท้วงเเละปิดกันถนนสายมอร์เตอร์เวย์เเห่งนี้เพื่อให้เเก้ไขอบบให้ถูกต้องต่อไป

แหล่งที่มา sanook

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In ข่าวสัมปะปิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ร่วมอนุโมทนาบุญ ง านบวชสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก วนรอบโบสถ์ โปรยทานเงินสด 1 แสน ทำบุญอีก 15 ล้าน

นักธุรกิจชื่อดัง เดย์ โคราช จัดง านบวชลูกชายสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก ราชาเพลงแหล่ ทศพล หิมพ…