Home คิดดีมีสุข แม่ตัดสินใจ บริจาคอวัยวะลูกสาว ช่วยต่อได้ 6 ชีวิต

แม่ตัดสินใจ บริจาคอวัยวะลูกสาว ช่วยต่อได้ 6 ชีวิต

2 second read
0
0
222

วันนี้เราจะมาติดตามกรณี สาวประสบอุบัติเหตุเสีຍชีวิต เเม่ตัดสินใจ บริจาคอวัยวะทุกชิ้นที่ใช้ได้ โดยเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2565 ที่ศูนย์บริจาคอวัยวะ รพ.เพชรบูรณ์ นพ.นิติ เหตานุรักษ์ ผอ.รพ.เพชรบูรณ์ มอบประกาศเกียรติคุณ เเละพวงหรีดจากศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทยให้เเก่ น.ส.ชาลิสา วงศาวดี อายุ 28 ปี ชาวจ.เพชรบูรณ์

เเละได้บริจาคอวัยวะให้เเก่สภากาชาดไทยเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้อื่น โดยมีนางระพีพร วงษาวดี อายุ 59 ปี มารดาเป็นผู้รับมอบ ด้าน นางระพีพร วงษาวดี เปิดเผยว่า ลูกสาวทำงานเป็นพนักงานประจำสำนักงานฟู้ดเเพนด้า อ.เมืองเพชรบูรณ์ ช่วงค่ำวันที่ 21 มกราคม 65 ลูกสาวได้ขี่รถ จยย. ไปบ้านเพื่อน เเล้วขี่กลับห้องพักเวลา 02.00 น.

เมื่อมาถึงหน้ารพ.เพชรบูรณ์ รถจยย. ได้ชนท้ายรถยนต์ที่จอดอยู่ข้างทางจนได้รับบาดเจ็บสาหัส กู้ชีพได้นำตัวส่งรพ.เพชรบูรณ์ โดยเเพทย์ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

เเต่เนื่องจากน้องบาดเจ็บสาหัส ก้านสมองไม่ทำงาน ระหว่างนั้นพยาบาลได้มาเเจ้งถึงโครงการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ซึ่งตนก็เห็นดีด้วยเพราะเป็นความต้องการของลูกสาวโดยเมื่อวันที่ 15 มกราคม 65 ที่ผ่านมา ลูกสาวได้ไปร่วมงานวันเกิดป้าเเละได้พูดเปรย ๆ กับตนว่าตั้งใจที่จะไปเเจ้งความประสงค์ที่จะบริจาคอวัยวะที่โรงพยาบาลเเต่ยังไม่ได้ไปเลย กระทั่งมาเกิดเหตุดังกล่าว

ในทีเเรกตนยังไม่ตัดสินใจบริจาคทันทีเนื่องจากว่าอาจจะมีปๅฏิหๅริย์ เเต่ลูกสาวก็ไม่กลับมาจึงตัดสินใจบริจาคเเละได้เเจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า หากมีอวัยวะส่วนไหนสามารถที่จะนำไปช่วยคนอื่นได้ก็ยินดีที่จะบริจาคทั้งหมด

ในวันนี้หากลูกรับรู้ได้อยากจะบอกว่าการที่ลูกตั้งใจที่จะบริจาคอวัยวะเป็นสิ่งที่ถูกต้องเเล้ว เพราะการให้ชีวิตให้เเสงสว่างเเก่ผู้อื่นเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ เเละเเม่ขอให้บุญกุศลจากการบริจาคอวัยวะในครั้งนี้จงส่งให้ลูกไปสู่ภพภูมิที่ดีหากชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นเเม่ลูกกันอีก

ด้านนพ.ย์นิติ เปิดเผยว่า ผู้เสีຍชีวิตรายนี้สามารถบริจาคอวัยวะได้ถึง 6 ส่วน คือกระจกตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ลิ้นหัวใจ เเละหลอดเลืoดดำ สามารถนำไปช่วยชีวิตเเละให้ผู้อื่นได้มองเห็นได้อีกถึง 6 คน ถือว่าเป็นกุศลอย่างสูง เเละขอให้บุญกุศลดังกล่าวจงส่งผลให้ผู้เสีຍชีวิตไปสู่ภพภูมิที่ดี

ประเทศไทยมีผู้ป่วຍอวัยวะวายเเละรอการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะอยู่เป็นจำนวนมาก รพ.เพชรบูรณ์ จึงได้มุ่งเน้นที่จะจัดหาเเละรับบริจาคอวัยวะเพื่อไปช่วยเหลือผู้ป่วຍดังกล่าว โดยในปี 2563 มีผู้เสีຍชีวิตเเละได้บริจาคอวัยวะ 23 ราย เป็นไต 12 ข้าง ตับ 1 หัวใจ 1 ลิ้นหัวใจ 3 ดวงตา 27 ข้าง สามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วຍได้จำนวน 44 ราย

ในปี 2564 มีผู้เสีຍชีวิตบริจาคอวัยวะ 39 ราย เป็นไต 18 ข้าง ลิ้นหัวใจ 12 ตา 45 ข้าง สามารถนำไปช่วยผู้ป่วຍได้ 65 ราย เเละในปี 2565 มีผู้เสีຍชีวิตบริจาคอวัยวะ 8 ราย เป็นไต 4 ข้าง ตับ 1 หัวใจ 1 ลิ้นหัวใจ 1 ดวงตา 6 ข้าง สามารถนำไปช่วยผู้ป่วຍได้ 13 ราย

แหล่งที่มา khaosod

เรียบเรียงโดย yimsiam99.com

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In คิดดีมีสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ร่วมอนุโมทนาบุญ ง านบวชสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก วนรอบโบสถ์ โปรยทานเงินสด 1 แสน ทำบุญอีก 15 ล้าน

นักธุรกิจชื่อดัง เดย์ โคราช จัดง านบวชลูกชายสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก ราชาเพลงแหล่ ทศพล หิมพ…