Home เกร็ดสาระ เผยทฤษฎีของ ด็อกเตอร์เกริก มีมุ่งกิจ ที่เขาเคยพูดไว้ว่า 1 ไร่ได้ 6 ตัน แถมยังใช้น้ำน้อย

เผยทฤษฎีของ ด็อกเตอร์เกริก มีมุ่งกิจ ที่เขาเคยพูดไว้ว่า 1 ไร่ได้ 6 ตัน แถมยังใช้น้ำน้อย

0 second read
0
0
471

ยังคงกลายเป็นกระแสที่เกษตรกรไทยยังให้ความสนใจสำหรับทฤษฎีของ ด็อกเตอร์เกริก มีมุ่งกิจ ที่เขาเคยพูดไว้ว่า 1 ไร่ได้ 6 ตัน แถมยังใช้น้ำน้อย

ด็อกเตอร์เกริก ได้ความรู้จากการค้นคว้าและลงมือทำงานจริงๆคุณบวกกับความรู้จักลูกสาวที่ไปเรียนที่ญี่ปุ่นถอดความรู้เรื่องการทำนาของชาวญี่ปุ่นว่าทำไมเขาจึงทำนาในพื้นที่ที่ไม่มากแต่กลับได้ผลผลิตที่สูง

ด็อกเตอร์เกริกเข้าใจธรรมชาติของการปลูกข้าว ว่าข้าวเป็นพืชบกตระกูลเดียวกับหญ้าต้องการน้ำแต่ไม่จำเป็นต้องให้น้ำท่วมขังเหมือนที่ปลูกข้าวกันอยู่ ต้นข้าวก็สามารถเจริญเติบโตและให้ผลผลิตได้ดี และควรทำนาในพื้นที่ไม่มากเอาแค่ที่ตัวเองดูแลจัดการให้ได้ผลผลิต เต็มประสิทธิภาพก็มากพอแล้วแบ่งที่ดินบางส่วนทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อีกแนวทางการทำนา 1 ไร่ให้ได้ผลผลิตสูง ต้องให้ความสำคัญกับดินมาเป็นอันดับแรกโดยจะต้องใส่อินทรีย์วัตถุลงไปในดินให้ได้มากที่สุดท้ายกลบตอซังหมักฟางข้าวในนาตัดหญ้าจากคันนาใส่ลงดิน

ใบไม้จากสวนป่าแม้แต่การตัดแต่งกิ่งตัดหญ้าของทางเทศบาลริมถนนด็อกเตอร์เกริกยังขนไปเททิ้งในแปลงนาของตนเพราะเชื่อว่าข้าวจะโตดีให้รวงดี ต้องได้ดินดีก่อน

การทำนาใช้น้ำน้อยจะปลูกข้าวเหมือนกับผัก ชนิดอื่นๆปลูกระยะห่างกัน 50 คูณ 50 cm เพื่อให้แสงแดดเข้าไปได้ทั่วอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกติดตั้งระบบน้ำแบบเทปน้ำพุ่งใช้ทุกวันครั้งละ 4 ลูกบาศก์เมตรเป็นเวลา 100 ครั้งรวมให้น้ำตลอดฤดูปลูกประมาณ 40 ลูกบาศก์เมตร

เน้นการทำต้นข้าวให้แข็งแรงเชื่อว่าน้ำและปุ๋ยมากเกินไปเป็นบ่อเกิดความอ่อนแอของต้นข้าวเมื่อต้นข้าวแข็งแรงจะ มีแมลงศัตรูพืชน้อยและไม่ป่วยง่ายๆ

จริงหรือ ที่นา 1 ไร่จะได้ผลผลิตสูงสุดถึง 6 ตัน

ด็อกเตอร์เกริก พูดกล่าวไว้ว่าทำได้ แต่ทำในพื้นที่ 1 ไร่เท่านั้นหากทำในพื้นที่มากกว่านี้จะไม่สามารถดูแลไหวและที่สำคัญต้องปรับปรุงดินให้ดีมากต้องขยันเก็บวัชพืชและมันเดินตรวจแปลงบ่อยๆซึ่งเป็นการทำนาอย่างปราณีตนั่นเอง ด็อกเตอร์เกริกกล่าวทิ้งท้ายหากเราเข้าใจเขาดูแลเขาเอาใจใส่เขาเขาก็ให้ผลผลิตที่ดีกับเรา

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In เกร็ดสาระ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ร่วมอนุโมทนาบุญ ง านบวชสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก วนรอบโบสถ์ โปรยทานเงินสด 1 แสน ทำบุญอีก 15 ล้าน

นักธุรกิจชื่อดัง เดย์ โคราช จัดง านบวชลูกชายสุดอลังการ ช้าง 4 เชือก ราชาเพลงแหล่ ทศพล หิมพ…