Home ทั่วไป 8 ข้อควรปฏิบัติ หากโดนตรวจค้นรถ ค้นตัว รู้เอาไว้ใช้ยามคับขันได้

8 ข้อควรปฏิบัติ หากโดนตรวจค้นรถ ค้นตัว รู้เอาไว้ใช้ยามคับขันได้

0 second read
0
0
418

ในสังคมปัจจุบัน ล้วนมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันไป เราจึงต้องรู้หลักกฏหมายเอาไว้เพื่อปกป้องตัวเองจากคนที่ไม่ดีบางกลุ่ม และ รักษาสิทธิที่เราควรทำได้ วันนี้เราจึงแนะนำ วิธีรับมืออย่างไรเมื่อคุณโดนตรวจค้นรถ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกคน สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่เป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

อดีตโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ได้เคยออกมากล่าวว่า ” การขอบันทึกวีดีโอ หรือ ภาพถ่าย ในขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจค้นรถ หากไม่ได้ขัดขวางการปฎิบัติงานของ จนท.ตำรวจ สามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด “ เพียงแต่หลายคนไม่ทราบ และ กังวลใจในจุดนี้ เรามาดูกันว่ามีข้อปฏิบัติอย่างไรกันบ้าง

1. การขออนุญาตบันทึกวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน

ในระหว่างการตรวจค้น เราสามารถขออนุญาตเจ้าหน้าที่ ให้เราสามารถบันทึกวิดีโอไว้เป็นหลักฐานได้ โดยไม่เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะ ถือว่าเป็นสิทธิ์ปกป้องตนได้โดยชอบด้วยกฎหมาย

ให้เราแจ้งแก่เจ้าหน้าที่ให้ทราบโดยบอกไปเลยว่า ” ขอบันทึกวีดิโอไว้เป็นหลักฐานขณะตรวจค้น ถ้าข้าพเจ้ามีสิ่งของผิดกฎหมายก็จะได้เป็นพยานหลักฐานดำเนินคดีกับตัวของข้าพเจ้าเอง แต่ถ้าไม่มีก็จะเป็นหลักฐานในการยืนยันความบริสุทธิ์ของข้าพเจ้า “

ข้อสำคัญคือ พูดจาสุภาพ และ ให้เกียรติ เจ้าหน้าที่เข้าไว้ หากเราต้องการได้รับการปฏิบัติที่ดีจากเจ้าหน้าที่ เราก็ต้องให้เกียรติเจ้าหน้าที่เช่นกัน

2. แสดงความบริสุทธิ์ใจในการให้ตรวจค้น

หากเราเองหากมั่นใจว่าไม่ได้มี สิ่ ง ผิ ด ก ฎ ห ม าย ก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ ด้วยการดึงกระเป๋ากางเกง ทั้งสองข้างออกให้เจ้าพนักงานดู เปิดกระเป๋าให้ดู ( แนะนำให้ทำด้วยตนเอง ห้ามให้เจ้าหน้าที่มาค้น )

3. ขณะเดียวกันก็ขอให้เจ้าหน้าที่แสดงความบริสุทธิ์ใจเช่นเดียวกัน

โดยขอให้เจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจค้น ให้ทำการตรวจค้นได้เพียงคนเดียว ให้เจ้าหน้าที่ที่จะทำการตรวจค้นแสดงตนโดยเปิดเผย ให้บอก ชื่อ ยศ ตำแหน่ง , ไม่ใส่หน้ากากคุมหน้า , แสดงบัตรประจำตัว , ดึงเสื้อแขนยาวขึ้น , ตรวจดูมือ , ล้วงกระเป๋าควักออกมาเพื่อให้เห็นว่าไม่มีสิ่งซุกซ่อนอยู่ และ ทำการบันทึกวีดิโอไปพร้อมๆกันในการตรวจค้นแต่ละจุดไปพร้อมกัน เพื่อเป็นหลักฐานทั้งสองฝ่าย

หากการตรวจค้นอยู่ในพื้นที่เปลี่ยว ไม่มีผู้คน ขอร้องให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจค้นที่โรงพัก หรือ สถานที่ที่มีผู้คนแทน เพื่อจะได้มีพยานหลักฐานทั้งสองฝ่าย

4. หากเกิดปัญหาขึ้นอย่าอายที่จะขอความช่วยเหลือ ให้ตะโกนดังๆ “ ช่วยด้วยๆ ”

หากเกิดปัญหาขึ้น ให้ตะโกนดังๆ “ ช่วยด้วยๆ ” เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติในการตรวจค้น เพราะ ปัจจุบัน การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตกเป็าเป้าสายตาของสังคม ทุกสายตาย่อมจับจ้อง พร้อมช่วยเหลือกันตลอดเวลา

หากเราขอความช่วยเหลือ แน่นอนว่า คนอื่นที่ผ่านไปมามองเห็นย่อมมามุงดู แล้วใช้วิกฤตเป็นโอกาส ให้คนที่มามุงใครก็ได้ช่วยถ่ายวีดีโอไว้ขณะนั้น หรือ ร้องขอให้ช่วยโทรแจ้งนักข่าวมายังที่เกิดเหตุ

หากเป็นไปได้ให้รีบติดต่อญาติ หรือ คนใกล้ชิดให้ได้เร็วที่สุดให้มาหาเรา ณ จุดเกิดเหตุ และ อยาลืมตะโกนดังว่าขอให้พี่ๆที่มามุงอย่าเพิ่งไปไหนอยู่กันเยอะๆ ได้โปรดอยู่เป็นเพื่อนก่อน

5. ถ้าเราถูกควบคุมตัว อย่าชี้ตามที่เจ้าหน้าที่บอก

สำคัญมากๆ ถ้าเราถูกควบคุมตัว แล้วของกลางไม่ใช่ของๆเรา ห้ามหยิบ ห้ามจับ ห้ามแตะ เป็นอันขาดขอย้ำ เพราะ จะทำให้มีลายนิ้วมือเราไปปรากฎอยู่บนของกลาง อย่าชี้จุเกิดเหตุให้ถ่ายภาพ หรือ อย่าชี้ของกลาง ถ้าไม่ใช่ของเราอย่าชี้เป็นอันขาด

6. อย่าไปกลัวถ้าเราไม่ผิด

อย่ากลัวถูกข่มขู่ถ้าเราไม่ผิดนั้น อย่าเซ็นชื่อลงในเอกสารใดๆทั้งสิ้น และ ถ้าจำต้องลงชื่อในเอกสารที่มีหลายแผ่นนั้นขอให้อ่านช้าๆ และ อ่านให้เข้าใจแต่ละหน้าซึ่งถ้าถ้อยคำหรือข้อความไม่ใช่หรือไม่ถูกต้องตามความเป็นจริงแล้วนั้นต้องขอให้แก้ไขให้เสร็จสิ้นเสียก่อนแล้วจึงลงชื่อย่อๆ แต่ละหน้าๆ เพื่อป้องกันการแก้ไขหรือเพิ่มเติม

7. ขณะถูกควบคุมตัว

ขณะถูกควบคุมตัวให้ญาติ,พี่น้อง,คนไว้วางใจ นั่งเฝ้าจนกว่าจะนำตัวส่งศาล และ ทำการร้องขอให้จนท.ติดตามผู้ซึ่งไว้วางใจหรือ ทนาย ความ เข้าฟังการสอบสวนจนกว่าจะแล้วเสร็จ

8. ถ้าเราไม่ผิดให้สวมวิญญาณนักร้อง (เรียน)

ถ้าเราไม่ผิดควรเข้าร้องเรียนเพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน และ สื่อตามโซเชียลต่างๆ ซึ่งสามารถเป็นกระแสได้ไวมากกับข่าวแบบนี้

บางครั้งเราต้องรู้หลักกฏหมาย และ รู้วิธีปกป้องสิทธิ์ของตนเองเอาไว้ เพื่อปกป้องตัวเองจากคนที่ไม่ดีบางกลุ่ม หัวข้อดังกล่าวข้างต้นนั้นท่านสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมหรือพฤติการณ์แต่ละเหตุการณ์หรือแล้วแต่สถานะการณ์เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อย

บทความดังกล่าวไมได้มีเจตนาพาดพิงถึงบุคคลใด หรือ องค์กรใดๆทั้งสิ้น นำเสนอเพื่อเป็นวิทยาทานความรู้ และ รักษาสิทธิที่เราทุกคนควรจะได้รับ เพื่อให้ทุกคนได้รับความเป็นธรรมอย่างที่สุด

ขอบคุณที่มา bitcoretech

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In ทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ลูกศิษย์ ฮือฮา ภาพถ่ายเปลวไฟคล้ายหลวงพ่อ

งานฌาปนกิจศพ หลวงพ่อจีรศักดิ์ พระนักเทศน์ อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาน้อย จากกรณีโลกโซเชียลได้มีกา…